Bài 1. Tư thế ngồi và cách đặt tay trên phím đàn piano

Đây là bài đầu tiên trong chuỗi các bài tự học đàn piano dành cho người mới bắt đầu. Nếu bạn đang tìm kiếm một website hay blog chia sẻ kiến thức và các bài học đàn piano dành cho người ngoại đạo thì bạn đang ở đúng nới bắt đầu rồi đấy.

Trước tiên, bạn sẽ học cách ngồi chơi đàn piano (tư thế ngồi đàn piano chuẩn)

Nơi bạn đặt băng ghế và cách bạn đặt mình trên băng ghế là một phần rất quan trọng trong việc chơi đàn piano. Với tư thế và vị trí thích hợp, bạn sẽ làm chủ được toàn bộ dãy phím trên đàn với cảm giác thoải mái trong khi luyện tập và chơi đàn.

tu-the-ngoi-dan-piano
Tư thế ngồi đàn piano

Ngồi cao nhưng không cứng. Bàn chân của bạn nên tiếp xúc trọng vẹn trên sàn và lưng bạn phải thẳng. Chân phải của bạn có thể hơi hướng về phía trước, đặc biệt nếu bạn có sử dụng bàn đạp piano (pedal). Vị trí đặt ghế là ngay chính giữa đàn và vị trí bạn ngồi cũng phải ngay giữa, thẳng người và mắt hướng về trước quan sát sheet nhạc. Tư thế ngồi không nên quá lùi về sau hoặc sát về trước, làm sao để tay bạn khi đặt lên phím đàn cảm thấy thoải mái nhất.

Xem thêm: Tư thế ngồi đàn piano đúng

Người bạn có thể hơi hướng về phía trước. Hãy để cánh tay của bạn thả lỏng từ vai. Hai lòng bàn tay phải đối mặt với bàn phím, các ngón tay cong tròn và đặt vuông góc với phím đàn. Cổ tay phải cao hơn một chút so với các phím.

tu-the-dat-tay-dan-piano
Tư thế đặt tay khi chơi đàn piano

Đặc biệt chú ý tư thế các ngón tay khi đặt trên phím đàn, hãy tưởng tượng bạn đang có một quả bóng trong lòng bàn tay, bạn cần giữ cho quả bóng không bị tuột nhưng cũng không quá chặt sẽ khiến bóng vỡ. Xem hình để dễ hình dung hơn.

tu-the-ngon-tay-dan-piano
Tư thế ngón tay khi đàn piano

Vì sao lại quá quan trọng điều này? Vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiếng đàn do bạn tạo ra, âm thanh sẽ đầy đặn và tròn trịa nếu bạn thực hiện đúng và ngược lại.

Bài học đầu tiên cho người tự học đàn piano – Các ngón tay

Đoạn này sẽ hướng dẫn bạn cách đánh số các ngón tay và sắp xếp chúng một cách khoa học trên phím đàn.

Như hình ảnh bên dưới đây, ngón cái của mỗi bàn tay sẽ là ngón số1 và theo đó thứ tự tằng dần về phía ngón út.

so-thu-tu-ngon-tay-piano
Số thự tự ngón tay đánh đàn piano

Xin lưu ý đây là một trong những kiến thức cần ghi nhớ và tuân thủ để có được cách sắp xếp ngón tay hợp lý trong quá trình luyện tập và chơi đàn. Điều này giúp bạn chơi được các hợp âm, chạy gam một cách linh hoạt, theo thời gian và sự luyện tập chăm chỉ sẽ cải thiện được tốc độ chơi đàn. Nhiều người đã gặp khó khăn khi không chú ý đến việc này, dẫn đến quen tay và chơi các bản nhạc theo cách không mấy dễ dàng vì không thể sắp xếp các ngón hợp lý.

Khi nhìn vào sheet nhạc dành cho người học đàn piano, bạn sẽ thấy có các con số ngay dưới hoặc trên mỗi nốt nhạc, việc của bạn là đặt ngón tay tương ứng với các con số.

danh-so-not-nhac-piano
Đánh số nốt nhạc

Theo khuôn nhạc bên trên thì bạn sẽ đặt ngón số 3 của bàn tay phải ngay nốt nhạc đầu tiên. Xem tiếp các bài sau để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hơn.

Trong bài tiếp theo chúng ta sẽ học về bàn phím piano.

4 thoughts on “Bài 1. Tư thế ngồi và cách đặt tay trên phím đàn piano

  • Dương Cầm says:

   Nhìn theo số gợi ý trên sheet là cách học tốt nhất đối với người mới.
   Sau khi chơi nhiều tác phẩm bạn sẽ dần định hình được cách đặt tay khoa học riêng phù hợp với bản thân.
   Thông thường, các học viên ở trung tâm sau khi hoàn tất giáo trình Methode Rose và một số tác phẩm âm nhạc sẽ tự biết cách sắp xếp ngón tay.
   Và đa số các sheet nhạc piano đều có gợi ý cách đặt tay, bạn có thể dựa vào đó để chơi hoặc điều chỉnh cho phù hợp. Việc xem và thực hành theo các con số gợi ý là hoàn toàn hợp lý bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *