Bài 2. Bàn phím đàn piano và vị trí các ngón

Trong bài học số 2 này, chúng ta sẽ học về bàn phím đàn piano. Bàn phím được tạo thành từ các phím màu trắng và các phím màu đen. Các phím màu đen được sắp xếp theo nhóm từ hai đến ba. Khi bạn dịch chuyển tay từ trái sang phải, các nốt nhạc có âm vực cao hơn. Khi bạn di chuyển từ phải sang trái, âm vực sẽ giảm xuống.

ban-phim-dan-piano
Bàn phím đàn piano

Bạn hãy nhìn vào dãy phím màu trắng, phím đầu tiên chính là nốt C, và 6 nốt tiếp theo lần lượt là D E F G A B. Vậy có tổng cộng 7 nốt nhạc với 7 chữ cái làm đại diện, và 7 nốt này sẽ được lặp lại theo đúng thứ tự đến hết dãy phím đàn. Bạn phải thuộc lòng phần này.

Xem thêm: Cách nhận biết toàn bộ phím đàn piano

Khi nhìn vào bất cứ một đoạn nào của dãy phím đàn, bạn chỉ cần xác định được nốt C thì sẽ biết được các nốt còn lại. Nốt C là phím trắng đứng ngay trước chùm 2 phím đen, và tương tự nốt F là phím trắng nằm ngay trước chùm 3 nốt đen.

Vị trí đặt các ngón tay trên phím đàn

Như ở bài 1, các ngón tay được đánh số thứ tự để giúp người mới học đàn piano biết cách đặt tay đúng vị trí. Hãy thao tác như ảnh bên dưới, đặt ngón tay cái (ngón số 1) của bàn tay phải vào nốt C, ngón trỏ (ngón số 2) vào phím đàn liền kề – đó là nốt D và các ngón còn lại lần lượt là E F G. Xem lại bài 1 để rõ hơn cách đánh số và tư thế tay.

vi-tri-ngon-tay-tren-phim-dan
Vị trí ngón tay trên phím đàn

Giữ các ngón tay đúng vị trí như hình và nhấn phím đàn theo các dãy số sau, ấn một ngón tay tại một thời điểm (ngón này ấn xuống thì ngón trước đó thả phím đàn về vị trí ban đầu): 1 2 3 4 5, 1 2 3 4 5, 5 4 3 2 1, 5 4 3 2 1, 1 2 3 4 5, 5 4 3 2 1. Chú ý đến ngón áp út và ngón út, do mới tập nên có thể bạn sẽ gặp khó khăn với 2 ngón này vì chúng khá yếu, cố gắng nhấn phím đàn đủ độ sâu như các ngón còn lại.

Trong khi tập ấn các phím hãy thả lỏng cơ thể đặc biệt hay cánh tay, các ngón tay cong tròn và dùng phần thịt đầu ngón tay để ấn phím đàn chứ không phải là móng tay, ấn phím đủ sâu sao cho âm thanh thật trọng vẹn.

Khi tập đàn quan trọng nhất là phải biết giữ nhịp, mỗi khi ngón tay ấn một phím đàn bạn hãy nhịp một chân cùng lúc và đọc tên nốt nhạc thật to. Cố gắng chơi các nốt nhạc sao cho thật đều nhau.

Giờ hãy tập lại đánh lại dãy số này một lần nữa:

1 2 3 4 5, 1 2 3 4 5, 5 4 3 2 1, 5 4 3 2 1, 1 2 3 4 5, 5 4 3 2 1

Áp dụng bài tập tương tự với tay trái rồi sau đó hãy tập cả hai tay cùng lúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *