Nhận biết phím đàn piano

Hãy nhìn vào dãy phím đàn piano, bạn sẽ thấy có 2 loại phím đàn gồm đen và trắng. Nếu quan sát kỹ hơn bạn sẽ nhận thấy các phím đàn màu đen tuân theo quy luật sắp xếp cứ chùm 2 phím đen rồi đến chùm 3 phím đen rồi lại chùm 2 phím đen và cứ thế lặp lại cho đến hết 88 phím đàn.

Phím đàn đầu tiên trên piano là phím C, và tất cả các phím đứng ngay trước chùm 2 phím đen cũng là C, chỉ khác nhau ở cao độ. Từ nốt C này bạn di chuyển lên hoặc xuống 8 phím đàn sẽ đến một nốt C khác, đó được gọi là một quãng tám.

nhan-biet-phim-dan-piano
Nhận biết phím đàn piano

Tiếp theo bạn cần xác định được nốt C ở giữa đàn, đó sẽ là ranh giới giữa tay trái và tai phải khi chơi đàn. Đơn giản bạn hãy ngồi ngay giữa đàn và nốt C sẽ là nốt đứng trước chùm 2 phím đen và ở ngay dưới cằm bạn.

Nốt nhạc piano được đặt theo 7 ký tự trong bảng chữ cái và bắt đầu bằng C, nhận diện được nốt C bạn sẽ tìm ra được những nốt còn lại.

Nhận diện phím trắng trên đàn piano

Chắc hẳn bạn đã biết phím trắng đầu tên trên đàn piano là nốt C, giờ cứ theo thứ tự C – D – E – F – G – A – B bạn dịch dần lên sẽ tìm được những nốt nhạc ở những phím còn lại. Vậy là bạn đã biết tất cả các phím trắng trên đàn piano (xem hình).

nhan-biet-phim-dan-piano

Nhận diện phím đen trên đàn piano

Hãy bắt đầu từ nốt C đầu tiên, bạn dịch lên sẽ gặp nốt đen đầu tiên trong chùm 2 phím đen – đó là C# hay Db, nốt trắng kế đến là nốt D và nốt D# hay Eb là nốt đen tiếp bên cạnh.

nhan-biet-phim-dan-piano

Đó là chùm 2 phím đen. Giờ dịch lên chùm 3 phím đen, đầu tiên sẽ là nốt F# hay Gb, tiếp đến là G# hay Ab và cuối cùng là A# hay Bb. Tựu chung lại phím đen sẽ là nốt #(thăng) của phím trắng ngay trước nó và nốt b(giáng) của phím ngay sau.

Bạn đang thắc mắc vì sao có chùm 2, chùm 3 phím đen mà không phải là một hàng dài phím đen đều nhau cho dễ nhớ? Sao không có phím đen cho E# hay Fb, B# hay Cb. Vì khoảng cách giữa BC là ½ cung nên phím B chính là CbC chính là B#, tương tự EF cách nhau nửa cung nên nốt E đảm nhận vai trò của FbF đóng vai trò như E#.

Bài viết trên đây đã giúp bạn nhận diện được tất thảy 88 phím đàn piano.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *