Piano đệm hát và những điều bạn cần biết trước khi học

Vừa ngồi đánh những phím đàn piano và vừa cất tiếng hát của mình lên là một hình ảnh không quá khó để thấy trong thời buổi phát triển về âm nhạc như hiện nay. Không ít những học viên học piano đều thích lựa chọn theo học thể loại piano đệm hát vì vừa đơn giản hơn piano cổ điển, vừa thể hiện được khả năng đánh đàn cũng như chất giọng của mình. Thế nhưng piano đệm hát là gì và muốn tự học piano đệm hát phải làm sao thì vẫn là câu hỏi của không ít beginner. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất về piano đệm hát.

Piano đệm hát là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, piano đệm hát là phần piano làm nền cho người hát hoặc cho giai điệu của một nhạc cụ khác, phần lớn là violin. Chính vì nhiệm vụ làm nền cho giai điệu khác, piano đệm hát khi chơi riêng lẻ sẽ không thể hiện giai điệu của bài hát, mà nó là nền nhạc được tạo bằng các hợp âm hay vòng hòa âm. Chơi piano đệm hát sẽ dựa vào kiểu đệm và hợp âm là chủ yếu mà không cần đọc nốt nhạc nhiều như chơi piano solo.

Piano đệm hát có những dòng nhạc nào ?

Giống như piano solo, piano đệm hát được chia thành từng dòng nhạc dựa vào dòng nhạc mà người hát muốn thể hiện, từ đó mà có cách đệm hát khác nhau. Nếu người hát muốn hát dòng nhạc Pop, nghệ sĩ piano sẽ đệm hát theo dòng nhạc pop, nếu người hát thể hiện dòng nhạc R’n’b thì nghệ sĩ piano sẽ đệm piano theo dòng nhạc R’n’B. Thông thường piano đệm hát là do người tự chơi đàn piano solo lâu năm cảm nhận và tìm hiểu về hòa âm để chơi, chứ không có một quy luật nhất định nào cả. Chính vì vậy mà nhiều người quan niệm, nếu chơi piano solo lâu năm, bạn có thể đệm hát piano, nhưng dù có đệm hát piano lâu năm, chưa chắc bạn đã thành thạo piano solo. Nói một cách ngắn gọn, piano đệm hát đơn giản hơn piano solo rất nhiều.

charlie-purth-vua-hat-vua-dem-piano
Vừa hát vừa đệm đàn piano là hình ảnh quen thuộc của nam ca sĩ Charlie Puth. Đây cũng là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ đấy.

Những khó khăn phổ biến khi học piano đệm hát

Sở dĩ chúng tôi giới thiệu với bạn những khó khăn thường gặp khi luyện piano đệm hát, là bởi: Bạn cần biết được mình sẽ những khó khăn gì trong quá trình chinh phục piano đệm hát, và từ đó bạn mới có cái nhìn đúng đắn cho việc tập luyện của mình. Bây giờ xin mời bạn hãy lấy quyển sổ cá nhân ra và ghi chép một cách cụ thể những điều sau:

Khó khăn thứ nhất: Chuyển hợp âm không được nhanh

Đây là khó khăn bạn sẽ gặp phải khi bắt đầu tập piano đệm hát. Nhưng đừng lo lắng, việc này có thể giải quyết theo thời gian, bạn có thể sử dụng các mẹo sau:

  • Luyện tập nhớ vị trí các nốt trên đàn.
  • Chia nhỏ bài: hãy chia bài hát ra từng đoạn nhỏ, từ 1-2 câu và tập thật trơn tru trước khi chuyển sang đoạn kế tiếp.
  • Không nhìn tay trái nhiều khi tập, nhìn lên bản nhạc để chuẩn bị hợp âm tiếp theo.

Khó khăn thứ 2: Không tự đàn tự hát được ngay

piano-dem-hat-an-tap-luyen-tich-cuc
Lúc mới bắt đầu tập đệm hát, sẽ rất khó để vừa đàn vừa hát được ngay, vì thế nên sự chăm chi luyện tập là điều cần thiết.

Bước đầu khi làm quen với các kiểu đệm, trí não của bạn đang tập trung nhiều vào bàn tay hơn là nhịp điệu của bài hát, do đó sẽ khó có thể hát và đệm đàn được, thậm chí khi đã vào nhạc nhưng do bạn tập trung đàn quá nên bạn sẽ quên hát ngay.

Để vượt qua được khó khăn này, bạn cần tập từ 1-2 kiểu đệm thuần thục để nó trở thành thói quen, khi hát không cần phải suy nghĩ nhiều tới việc tay đang chơi ngón nào. Bạn có thể thu âm lúc mình chuyển hợp âm hoàn chỉnh, và bật lại hát trên nền nhạc đó cho quen nhé.

Nhiều giảng viên chia sẻ họ phải mất không ít thời gian để quen với việc vừa đàn vừa hát, nhưng sự luyện tập cố gắng đã khiến họ gặt hái được thành công rất ngọt ngào.

Và bạn cũng có thể làm được như vậy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *