Tự học piano tại nhà có được không hay phải có giáo viên?

Piano là một môn học nghệ thuật và được xem là khó với phần đông người học. Thực tế để có thể tự học được Piano tại nhà là chuyện không hề đơn giản và rất dễ mắc phải nhiều lỗi trong quá trình học đàn khi không có giáo viên giúp bạn điều chỉnh kịp thời vì thế có thể nói tự học piano tại nhà là không khả thi. Tuy nhiên đó là đối với người thật sự muốn theo đuổi lộ trình để trở thành một nghệ sĩ chơi đàn piano thực thụ, còn đứng ở góc độ là một người học đàn piano vì cảm thấy yêu thích và muốn chơi những bài nhạc nhẹ hay thậm chí là đệm hát đơn giản để giải toả căng thẳng trong học tập và công việc là điều hoàn toàn có thể.

Ưu điểm của việc tự học đàn piano tại nhà

Tự học đàn piano tại nhà giúp bạn chủ động về mặt thời gian, đặc biệt với những người bận rộn vì công việc hay sự học hành thì việc đến trường lớp theo lịch học cố định sẽ có phần trở ngại, ngược lại bạn có thể tranh thủ thời gian rảnh vào bất kỳ lúc nào trong ngày để luyện tập khi tự học đàn pinao.

tu-hoc-piano-tai-nha

Bên cạnh đó bạn cũng sẽ tiết kiệm được khoản học phí không nhỏ khi tự học so với khi đến các trung tâm dạy đàn, đặc biệt đối với hình thức học tại nhà cùng giáo viên dạy kèm là rất tốn kém.

Internet là công cụ giúp giúp bạn tiếp cận được kho tri thức đồ sộ do cộng đồng chia sẻ, những bài viết dựa trên kinh nghiệm thực tế, những bài học đơn giản dễ hiểu phù hợp với trình độ là những điều bạn có thể tìm thấy và nhanh chóng tìm được hướng đi riêng phù hợp cho bản thân. Giáo trình, tài liệu nhiều và đa dạng thể loại giúp bạn thoải mái lựa chọn theo ý thích.

Những hạn chế khi tự học đàn piano tại nhà

Khi mới bắt đầu học đàn piano kiến thức gần như ở con số 0 nên bạn sẽ không biết phải bắt đầu từ đâu, lựa chọn giáo trình như thế nào, có nên học nhạc lý hay không, làm sao để có thể đọc được một sheet nhạc piano, … và rất nhiều những câu hỏi cần lời giải đáp. Bạn bắt đầu nhờ đến google và đọc hàng loạt các bài viết giảng giải, tuy nhiên có thể bạn sẽ không hiểu thêm được là bao và bắt đầu chán nản với việc tự học hoặc có thể hiểu sai các kiến thức vì tất cả thông tin bạn được đều không chính thống dẫn đến việc có thể phát sinh nhiều lỗi trong quá trình chơi đàn.

hoc-piano-voi-giao-vien

Có thể nói, khuôn khổ đôi lúc lại là điều hay thúc đẩy con người hoạt động hăng say, chăm chỉ hơn và nhanh chóng đạt được mục đích. Điều này là chính xác vì khi  đến với trường lớp giáo viên sẽ hướng dẫn bạn đi đúng lộ trình và giao bài tập về nhà, bạn bắt buộc phải hoàn thành chúng nếu không muốn rơi vào tình huống “không làm bài về nhà” hay “không thuộc bài”. Bên cạnh đó “tốn tiền” cũng là một trong những động lực giúp bạn chăm chỉ mỗi ngày đến lớp, vì không ai muốn hoang phí đồng tiền một cách vô ích cả. Và 2 điều này sẽ không ứng nghiệm với người tự học piano tại nhà.

Đó là một số so sánh nhỏ giữa việc tự học đàn piano và học dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Rõ ràng mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng tuỳ theo khả năng và điều kiện cho phép mà bạn tự lựa chọn sao cho phù hợp. Xin nhắc lại, tự học piano tại nhà hoàn toàn khả thi nếu bạn có đủ đam mê và sự chăm chỉ, quan trọng là tìm kiếm cho mình một lộ trình khoa học cùng nguồn tài liệu cung cấp kiến thức đầy đủ vì đây là môn học mà sự thành công dựa trên thời gian luyện tập cùng sự chăm chỉ và một chút năng khiếu cảm thụ âm nhạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *