Độ tuổi phù hợp cho trẻ học đàn piano và những lợi ích

Xã hội càng phát triển, con người ta càng quan tâm tới nhu cầu nâng cao văn hóa, tinh thần. Điều đó giải thích tại sao mà ngày càng có nhiều ông bố bà mẹ cho con học những bộ môn nghệ thuật bên cạnh việc học chính quy tại trường. Một trong những bộ môn nghệ thuật phổ biến được yêu thích nhất là đàn piano. Thế nhưng cho các bé học đàn piano từ bao giờ? Có những dấu hiệu gì để nhận biết rằng trí não bé đã thực sự có thể tiếp nhận những kiến thức về đàn? Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết nhất cho các bậc phụ huynh về lứa tuổi phù hợp để học đàn piano.

Bé nên bắt đầu học đàn piano ở thời điểm nào?

Thực chất đàn piano có thể dành cho tất cả mọi người ở đủ mọi lứa tuổi, tuy nhiên ở lứa tuổi mầm non, thì các bố các mẹ phải căn cứ vào những dấu hiệu phát triển trí tuệ của các em bé để xác định rằng, bé đã sẵn sàng để học piano chưa.

cho-tre-hoc-dan-piano-tu-may-tuoi
Cho trẻ học đàn piano từ mấy tuổi?

Khi 3 tuổi bé đã biết hát, biết nhún nhảy theo những bản nhạc trên youtube. Chân tay bé nhanh nhạy, có khả năng ghi nhớ những lời bạn nói hoặc biết hát theo, vỗ tay theo tiết tấu của bài hát mà bé đang xem, nếu bé có khả năng tập trung được hơn 10 phút, thì lúc ấy bé đã có thể bắt đầu học piano được rồi đấy.

Trao đổi với nhiều giáo viên dạy piano tại nhiều trung tâm trên địa bàn Tp.HCM, chúng ta có thể biết được có rất nhiều bé được bố mẹ cho đi học đàn từ rất sớm. Có bé chưa tròn 3 tuổi đã đi học rồi, khi lên đến 4t bé đã đàn thành thạo rất nhiều bài hát thiếu nhi ở mức độ đơn giản rồi.

Tuy nhiên con số học đàn ở độ tuổi 3 tuổi không nhiều bằng các bé ở khoảng từ 4-5 tuổi. Đây có thể nói là độ tuổi tốt để bé bắt đầu học đàn piano. Nếu như các bé 3 tuổi có thể học đàn là năng khiếu thiên phú, thì các bé 4-5 tuổi có thể học đàn tốt bởi trí não các bé đã có sự tập trung nhất định. Ở độ tuổi này, bé đã có khả năng ghi nhớ, bàn tay bàn chân bắt đầu có sự khéo léo. Nếu được bố mẹ cho đi học piano ở độ tuổi này, bé sẽ phát triển được các bộ phận tay, chân và mắt. Đặc biệt trí não của bé sẽ được phát triển hơn những người không đi học, não bộ của bé sẽ quen với việc làm việc song song tại hai điểm bán cầu, điều đó làm cho bé có lợi thế trong việc tập trung , nhớ lâu hơn hẳn so với những bé cùng tuổi.

Một điểm đáng chú ý nữa là ở độ tuổi của các bé, cơ và xương lúc này còn rất mềm mại, dễ uốn nắn, thuận lợi cho việc nhạy cảm với phím đàn piano và phát triển tốc độ ngón được tốt nhất.

Nếu như bạn có khả năng thiên phú về piano nhưng đến lứa tuổi trưởng thành bạn mới học đàn, thì dù bạn có sự hiểu biết nhanh nhưng bạn sẽ vấp phải sự hạn chế ở đôi bàn tay, bởi lẽ cơ xương của bạn đã hình thành chắc chắn và khó di chuyển hơn rất nhiều.

Lợi ích khi cho trẻ học piano từ nhỏ

loi-ich-khi-cho-tre-hoc-dan-piano
Lợi ích khi cho trẻ học đàn piano

Piano đem lại cho người học rất nhiều những lợi ích to lớn, và việc học piano từ nhỏ lại càng làm cho những lợi ích đó sâu sắc gấp bội. Chúng ta có thể điểm qua những lợi ích piano sẽ mang lại cho bé như sau:

• Piano như một trò chơi bổ ích, lành mạnh cho các bé.
• Việc học piano sẽ kích thích toàn bộ trí não, hệ vận động, sự ghi nhớ, tăng khả năng khéo léo,khả năng quan sát và phân tích.
• Bé học piano sẽ có sự cảm nhận tình cảm sâu sắc, tâm hồn của bé sẽ được bồi dưỡng từ những điều tốt đẹp nhất. Điều đó giúp bé trở thành người có tấm lòng, có tình cảm dồi dào.
• Học piano sẽ làm bé giảm thời gian chơi điện tử, xem tivi nhiều. Điều đó giúp bé không bị nghiện ipad, tivi như nhiều trẻ hiện nay.

Nếu có thể, các bậc cha mẹ hãy khuyến khích bé học đàn piano từ nhỏ để bé có thể phát triển bản thân. Dù có đi theo con đường piano chuyên nghiệp hay không thì cũng là một điều rất tốt trong sự phát triển của bé. Thế giới có thêm một tiếng đàn cất lên là thế giới có thêm những phút giây thật đẹp. Và tuyệt vời làm sao khi thiên thần của bạn là người đem đến cho thế giới này những điều như thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *